nghe, thấy và viết

Từ Mai Phương Thuý đến Lý Nhã Kỳ


Nhân chuyện cháu Thúy [ Mai Phương Thúy rất ít gặp tôi nhưng gặp đôi lầncô ấy thường xưng chú cháu ] bỗng ầm ĩ có vẻ cường điệu hóa chỉ vì vài cái ảnh áo dài trong tư thế bị cho là “ gợi tình ,không phù hợp” làm xấu hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam vốn kín đáo , vốn…đấy tính dân tộc. Có người đòi lột luôn vương miện hoa hậu 2006 của cô vân vân và lung tung xèng…Riêng mình phải nói ngay. Chiếc áo dài được xem là kín đáo , trang phục tiêu biểu của nữ giới Việt Nam ấy mà mặc vào chùa chiền ở Thái Lan ắt sẽ được mời khoác thêmcái áo khoác để sẵn ngoài cửa mới được cho vào.Quan điểm của người Thái là nó hở hang [ hở eo , chất liệu thường mỏng , kéo tà áo sau ngồi xuống xì sụp vái lạy là thấy cả quần lót ] Đấy ! chỉ cần khác cái nhìn là từ kín đáo , trang nhã thành hở hang ,gợi tình ngay tắp lự.Mặc áo dài chỉ được ngồi , đi chứ không được lăn lê bò toài .tự bao giờ nó đã thành cái quy ước ngộ nhỉ? Đấy là có quần áo hẳn hoi , không phải nude 100% “bảo vệ môi trường” còn lãnh đủ búa rìu kể cũng tội cho cô bé hoa hậu  vốn ít bị “tiền án tiền sự” khoe hàng này. Danh họa Tây Ban Nha Goya để lại câu nói bất hủ đại ý rằng “ Thân thể phụ nữ là quà tặng tuyệt mỹ của thượng đế.Còn cái nhìn dâm ô là sản phẩm của trí tưởng tượng bịnh hoạn của con người…”

Cháu Thúy ạ. Chẳng may cho cháu là Hoa hậu chứ cháu mà là Thị Nở thì kệ thây cháu nhỉ, có lăn lê bò toài với cái yếm rách te tua , hở lòi đủ thứ cũng chả đứa nào nó ầm ĩ với cháu.

Mai Phương Thúy bỗng làm tôi liên tưởng đến nàng đạisứ du lịch Lý Nhã Kỳ.tháng trước có một anh Tây ba lô nghe nói là tay đã đi rất nhiều nước trên thế giới , lò dò đến Việt Nam thế nào đấy mà về hậm hức táng luôn cho một bài thề không bao giờ quay trở lại Việt Nam trên một Web du lịch có uy tín. Có chi tiết khiến người  am hiểu  nghi ngờ [ Anh Tây than phiền bị chặt chém ly đá chanh vỉa hè cộng thêm vài vụ khác khiến anh lôi đìnhthề thốt ra đi không trở lại.] Là anh thật sự chưa có đến việt nam vì đá chanh đã hết thấy bán lề đường từ khuya rồi. Trà đá thì có lý hơn chứ thời Pepsi , Coca ,xá xị rẻ bèo ai bán nước chanh làm chi cho nó rách việc pha chế.Nhưng bài viết của anh ấy trên một trang mạng du lịch nổi tiếng , anh Tây cũng là người có tiếng thế nêndù gì nó cũng gây tổn thất không nhỏ cho cái nhìn thiện cảm của du khách năm châu với du lịch Việt Nam. Ầm ĩ thế mà chả thấy nàng Đại sứ du lịch họ Lý làm phát ngôn viên cho ngành mà lên tiếng bảo vệ hay xin lỗi cho du lịch đất nước mình.Sau những trò cắt băng , dự hội nghị và kêu gọi “bấm bấm” bình chọn Hạ Long nàng Đại sứ mất biệt phương nào chả ai biết. Nếu đại sứ biến mất vì đi công tác nước ngoài” thì quan chức ngành Du lịch lên tiếng chưa nhỉ.Nếu đã lên tiếng thì xem nó đủ chưa ? Người ta viết bực bội,phê phán mình bằngtiếng Anh trên mạng quốc tế.Chả lẽ ta cứ thanh minh bằng tiếng Việt để cho…dân ta nghe ?.Nghe đồn đại sứ họ Lý biết mấy ngoại ngữ đấy.cơ hội sữ dụng cho màu cờ sắc áo cũng là đây.

Vậy thì cháu Thúy.chuyện này cứ theo cách các chị , các anh ,các chú nhà mình xưa nay .cứ thành khẩn [ giả vờ cũng được ]“ em xin rút kinh nghiệm ạ !” lần sau thì cứ ngồi , đứng mà chụp chớ có bò toài như thế lại khổ cái thân.Cháu nhé!