Không phân loại

tôi ơi! nhớ lấy!


Tôi ơi! nhớ lấy!

Nguyễn Nhật Ánh người bạn 30 năm của tôi một hôm trà dư tửu hậu hỏi” vì sao ông thôi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như truyền hình lâu nay? “ Câu trả lời” vì tôi tự biết tôi không thể “kính thưa toàn thể mọi vấn đề”.Tôi đi chỗ khác chơi là để về nhà học lại.FB không chỉ là chỗ bù khú như nhiều người tưởng.nó chính là nơi tôi đi học.Bao nhiêu là kiến thức,quan niệm sống,cái nhìn mới ở đây nó nằm ngay trong các cuộc tranh luận dù ôn hòa,dù nảy lửa rút ra được gì là ở chính mình..và nó thường không nhiều lắm từ những người già.người già là kinh nghiệm còn cái nhìn là người trẻ.

Học không đóng học phí, khỏi phải tới lớp ngồi.chỉ…ngu mới không chịu học.

Có bằng cấp chưa hẳn có văn hóa nhưng văn hóa là biết thu vào những điều cần thu vào.thế thôi..Tàng Kinh Các mênh mông nay chả cần phải đột nhập như các cao thủ xưa kia.nay chỉ cần mở lỗ tai và con mắt…

Nguyễn Nhật Ánh đã sang Thái Lan nhận giải thưởng văn học Asian.Trước khi đi anh tìm một người bạn đưa vài bài thơ nhờ chuyển ngữ sang tiếng Anh để đọc khi nhận giải theo quy định của ban tổ chức .[ Nguyễn Nhật Ánh không mù ngoại ngữ] người bạn là giáo sư Anh ngữ ,là nhà thơ và ở  Mỹ 15 năm cười bảo: dịch thuật văn chương,thơ ca là chuyện khác,anh sẽ nhờ đúng người chuyển ngữ giùm bài thơ nho nhỏ ấy.Ra xứ người sai là bị cười.không chỉ cười – những cái sai nếu có ấy sẽ tự giới thiệu về nền văn hóa của xứ sở mình

Đấy là những người cầu thị,biết lắng nghe và không ngạo mạn.

Trong liên hoan phim quốc tế vừa qua tại Hà Nội.hai đạo diễn Việt Nam một nhà nước,một thị trường đã đối thoại với nhau bằng thứ” ngôn ngữ” mà những ai chứng kiến phải đổ mổ hôi bình luận “may mà khách nước ngoài không nghe được tiếng Việt” và Vụ một MC kiêm chức sắc cấp cao của VTV vừa xảy ra không chỉ là sai,nó còn là dấu hiệu suy đồi văn hóa khiến có người phải kêu lên thảng thốt : Trong lịch sử liên hoan điện ảnh quốc tế trên toàn thế giới chưa từng xảy một sự kiện quái dị như vậy và chưa từng có một MC nào hỗn láo đối với khách quốc tế và công chúng trong cả nước đến mức ấy. [lê bá thiện cơ]

Bài học này không chỉ cho riêng ai…

Tôi ơi! nhớ lấy!

Advertisements

9 thoughts on “tôi ơi! nhớ lấy!

  1. Nghe mà rầu quá anh kwan’s hỉ !
    Thế mới thấy thấm thía câu: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” mà ông bà mình đã dạy,… Vậy mà ở trên đời vẫn có những người cũng tự hào mình trí thức đầy mình nhưng lại không thông hiểu đạo lý đơn giản này ! Chứ tiếng tây, tiếng tàu mừ, có gì đâu mà khó cứ từ từ mà học, cái anh gì đó ơi !

  2. Tôi vốn dốt nát,quê mùa và đặc biệt là sẻ rất ngu nếu thiếu…cafe. Thế nhưng khốn nạn cho tôi là từ năm 1998 sau khi xem chương trình SV98 trên vô tuyến truyền hình VTV3 tôi biết rằng anh (người dẩn chương trình) là mẩu người trí thức của xã hội đương thời, và là hình mẩu đại diện cho giới trí thức ….và bây giờ tôi biết mình đã nhận định chính xác.

  3. Đó gọi là “Chó nhảy bàn độc” ” . Would you like to tell something more, thank you. Sit down, please. Shut up your mouth, right away !!

  4. Đó gọi là “Chó nhảy bàn độc” ” . Would you like to tell something more, thank you. Sit down, please. Shut up your mouth, right way !!

  5. Em không dám tin ở tai và mắt mình nữa. Vẫn biết anh tà ai, có cái gì trong đầu mà sao em vẫn bàng hoàng. Chả lẽ Việt Nam mình nó thế. Hu, hu ,hu.

  6. “Vụ một MC kiêm chức sắc cấp cao của VTV” được đề cập ở trên là bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy hơn ba mươi năm qua đại đa số dân chúng trong nước bị VTV ru ngủ bằng những lời tuyên truyền láo tóet, đầy ý chí chủ quan. Thật không lạ gì trong dội ngũ trí thức cán bộ Việt Nam hiện nay vẫn còn tự tin cho rằng bất cứ người nước ngòai nào cũng “tin tưởng rằng với đà này thì Việt Nam sẽ có tương lai rất sang…”

  7. “Mieng quan, tron tre” ma anh Kwan! Lai Van Sam bay gio la mot quan chuc roi, thi cung giong nhu nhung quan chuc khac chua chung ta, dau co so du luan, khan gia! Muon noi la ta cu noi, so gi ai! Chac ong nay hoc tap theo guong ca Triet day thoi.

Đã đóng bình luận.