nghe, thấy và viết

Nào đâu cái Nụ cái Na…


Tranh Thái Tuấn

Rảnh,nói chuyện nhảm đỡ buồn

chuyện cái tên.cái tên thì muôn trùng.ở đây chỉ nằm trong phim truyền hình Hà Nội.những cái tên nghe” leng keng” đầy âm thanh: Bách Thanh,Bích San,Bạch Yến…

có một cô gái trẻ trong FB Khi tôi hỏi tên thật ngoài cái nick, cô nói cháu tên là Từ Hương Ly.ta nói cái tên nghe buồn quá.nó vận vào người, ông bà bảo thế.cô bé giải thích ; bố cháu họ Từ,mẹ là Giáng Hương.cháu là “ con tiên”  đấy.cách giải thích thật dễ thương.nhưng  Hương Ly trong nghĩa Hán Nôm còn có nghĩa  là ‘ con chim oanh xinh đẹp” .vậy thì Hương Ly nghe cũng đỡ buồn lắm.

thôi quay lại cái tên.tự dưng ta bỗng thích nghe lại những cái tên “nhà quê “ Bùi thị Lài,Lý thị Na,Lê thị Nụ… chẳng hạn.những cái tên nghe thơm thơm,giản dị mà lại rất “bản sắc dân tộc” này .bản sắc dân tộc thì đã phải nghe hàng ngày.còn Lý,Lài,Na Nụ…đâu mất hết cả rồi? từ trong sổ hộ tịch đến phim ảnh tryền hình?

xưa có người bạn Hà Nội tự giễu nhại cái phong trào thành thị hóa nông thôn bằng câu

ở làng nà lụ [nụ ] nà na

em lên Hà Lội em nà Nan [ Lan ] Hương

nhưng thôi, hỡi Lý hỡi Lài!những cái tên cỏ nội hoa hèn giản dị dễ thương vô cùng,nếu có con gái nhất định ta sẽ thuyết phục mẹ nó để ta đặt cái tên thơm thơm mùi tóc ướt này : Đỗ thị… Bồ kết.

nhá!

Thật đấy!

Advertisements

19 thoughts on “Nào đâu cái Nụ cái Na…

 1. Còn cháu không biết có phải bố mẹ hâm mộ nhà thơ Đỗ Trung Quân không mà lại đặt tên cháu là Ngô Trung Quân. Để bây giờ mang tiếng là hàng “nhái”. buồn!

 2. Các bác tin hay không thì tùy,quê em có nhà đặt tên con là:Chảo,Chớp ,Sáng,Lòe,Có nhà lại đặt:Áp ,Ạp,Inh ,Om(ông bố tên Ầm-cụ đã mất).Họ đều hiền lành.

 3. ở làng nà nu nà na em vô Sà Gềnh em nà CHUNGDOKWAN Hi hi bác Kwan gợi lại chuyện tên ngày xưa em lại nhớ câu chuyện :cái Thẽm nhà tôi to hơn cái Đĩa nhà bà ? các cụ ngày xưa hài hước ra phết bác nhẩy .

 4. Hihi tên con gái cháu là Phan Hạ đấy, Bố họ Phan, bé sinh vào mùa hè đặt tên là Hạ, Ngắn gọn hai chữ thôi Phan Hạ. Cháu ghét những tên được đặt một cách dài dòng lê thê. Bà sếp của cháu tên là “Châu Ngọc Kim Xoàn” đó chú. Thật luôn đó! Người Long An và cũng “cực kỳ” như cái tên của bả, hehe

 5. Đỗ Tiên Sinh nói đúng quá. Mà chả phải đùa đâu: Đỗ Thị …Bồ Kết. Cũng hay chứ. Giá trị đích thực không ở cái tên. Chả thế 3 năm trước chúng bạn rỉ tai nhau: “đi kiếm tí 3G đi”. Giá entry này sinh nở quãng 3 năm trước thì tuyệt.

 6. Dua ong thoi.vi biet ong von la nguoi doc dao .Truoc day, minh co xem mot bo film , co ong CHANNH TIN dong. Trong phim, co mot nhan vat con nha rat ngheo, mo coi , o miet vuon len thanh pho co cai ten rat choang , nhung rat sen , ma chac chan o ngoai doi khong ai dam dat , khong ai dam goi, ten ay la NHA CA. Nghe cai ten ay goi ra tu mieng ong TIN minh cam thay buon thay cho ong ay vi trong long minh mat het ca long ai mo . Cho den bay gio moi lan nhin thay , nghe thay ten ong ay , minh lai tu hoi tai sao ong ay co the dong film voi mot nhan vat co ten nhu the ? goi len mot cai ten nhu the ? chang le “TRINH” cua ong ay chi co the thoi a ???

  • anh cường ơi@
   đấy là trong phim.năm ngoái tôi lội ruộng từ miền trung đến miền tây cầm học bổng cho con nhà nghèo.nghèo sặc tiết ,lem luốc tận cùng nhưng anh tin không đứa thì tên Thiên Kim,Kim Ngân,Thiên Nga.Ngọc Long,Ngọc Phụng,Kim Cương…hoàn toàn là chuyện thật đấy.
   nghèo quá mơ ước gửi gắm qua tên con cái đấy mà
   khổ thật.

   • A, thế thì chắc chắn nhà em xưa ngèo tận mạng. Anh tên Đồng, em tên Hào. Toàn tiền Việt chứ chưa biết đến U rô

  • bí danh đấy.chỉ là tên thật viết kiểu…hàn cho nó hợp thời trang lên thành thị ấy mà

 7. Chú ơi, Post dễ thương quá! Cháu bị chậm rồi, con gái 7 tháng rồi, và cũng đặt tên rồi, nếu không cháu cũng đặt như chú gợi ý đóa! Bé sau sẽ là như vậy hen! Mà cháu thấy chú làm đại thêm bé nữa rùi đặt tên cũng đâu có muộn, hì hì! Cho vui nhà vui cửa chú ui!

 8. ha…ha…bắt chuớc mọi người….bóc tem anh Quân cái đã!
  ngày xưa em đi học mặc cảm tên mình có chữ ” thị” lắm,nhưng khi có con rồi,lúc đặt tên cho con mới hiểu lòng cha mẹ lúc nào cũng muốn cái tốt cho con của mình.con gái phải có chữ ”thị” cho nữ tính,cho dịu dàng….để phân biệt với mấy thằng con trai có chữ “”văn”‘….anh nhỉ!

Đã đóng bình luận.