nghe, thấy và viết

biển Hà Tiên-Mạc Cửu và Lý Công Uẩn…


Phía trước là biển,những hòn đảo giăng ngang hình cánh cung.những ngày nắng đẹp từ đây có thể nhìn thấy Phú Quốc

Hòn Nai-núi đèn-Hà Tiên

Biển mà như đầm phá, mênh mông nhưng không một gợn sóng. treo võng dưới rặng dứa dại lâu đời, cành nhánh vừa đẹp vừa cổ quái say ngà ngà, ipod nhét tai, ngủ lơ mơ với âm nhạc…không laptop. tắt đi dộng. cơn mưa từ phía biển xa kéo dần đến. kệ,che một chiếc dù trên đầu võng. biển như có sương mù. chiếc ghe cào cô đơn như một dấu chấm lẻ loi.

Chẳng có gì đáng kể. thị trấn Hà Tiên nhỏ nhắn, du lịch chỉ mới bắt đầu. biển có vẻ như không sạch vì cát đen nhưng vẻ hoang vu thì tuyệt với những kẻ trốn ồn ào

Hà tiên chào đón bằng một tượng đài thoạt nhìn ai cũng dễ nhầm với anh hùng miền sông nước Nguyễn Trung Trực. áo vải một tay đặt lên đốc kiếm. nhưng đấy là tượng Mạc Cửu. xuất thân thương buôn, bôn tẩu phương nam để mưu sự  ‘ phản Thanh phục Minh” thế kỷ 17. con trai ông kế tục sự nghiệp khai khẩn Hà Tiên [ Mạc Thiên Tích-Tổng binh đô đốc [1710-1780]. bức tượng cầm kiếm của Mạc Cửu trang phục hoàn toàn Việt Nam , áo vải, quần vải không giáp trụ như của một võ tướng kiểu Tàu.

Một người Quảng Đông- Trung Quốc lập trấn phương Nam-Việt Nam. tượng đài hệt một người Việt Nam. hẳn khi điêu khắc [ tượng đài còn mới,hẳn chỉ gần đây] cái ý thức không để “ Trung Quốc hóa” rất rõ ràng.  dù công lao họ Mạc vẫn được lưu truyền trong sử sách

Chợt nhớ Lý Thái Tổ- Lý Công Uẩn người lập nên triều Lý, qua phim ảnh kỷ niệm nghìn năm Thăng Long.sau nghìn năm bắc thuộc mà không thể đồng hóa được phong tục tập quán người Việt. bây giờ Đức Thế Tổ nhà Lý bỗng hoàn toàn… biến thành người Trung Quốc.[ !!!]

why???

Ngạc nhiên chưa?

Advertisements

17 thoughts on “biển Hà Tiên-Mạc Cửu và Lý Công Uẩn…

 1. bức tượng cầm kiếm của Mạc Cửu trang phục hoàn toàn Việt Nam , áo vải, quần vải không giáp trụ như của một võ tướng kiểu Tàu.
  …hay đổi lại rờ-đanh-gốt (redingote) kiểu louis-philippe, “bảo đại Tây”…

 2. Ôi trời !vợ Bác là người gốc Hoa thế Bác có phải làm diễn biến hòa bình ở nhà không ?

 3. Chợt nhớ TH mần thơ mừng tình huynh đệ VN/TQ:

  “Bên ni biên giới là mình,
  Bên kia biên giới cùng tình quê hương”
  Xem phim mà thấy lạnh xương,
  …Hóa ra Tố Hữu đã tường từ lâu!
  Vua quan mũ giáp thiệt ngầu,
  Quân ta múa võ hơn tàu đóng phim!
  Thì ra nó cũng là mình ?
  Xứ mình, xứ nó cùng tình keo sơn ?
  Trát keo ít ít thì hơn,
  Trát nhiều hảo lớ, ngậm hờn Đỗ Quyên!

 4. Pingback: biển Hà Tiên-Mạc Cửu và Lý Công Uẩn… | NGƯỜI LÀ CÂY SẬY, NHƯNG LÀ CÂY SẬY CÓ TƯ DUY

 5. Phim, truyện là sản phẩm của trí tưởng tượng. Ngay cả phim lịch sử cũng bị bẻ cong bởi kẻ thắng trận, bởi kẻ cầm quyền, hay người làm phim.

  LCU cũng chỉ là phim tưởng tượng. Một phim Tàu dựng từ một sự kiện trong lịch sữ Việt Nam. Tiền đầu tư cho phim có tiền đóng thuế của dân Việt. Hay, dở sẽ được định đoạt sau khi chiếu xong toàn tập.

  Vì là một sản phẩm hư cấu nên không nên đặt nặng chuyện thật, giả, đúng, sai. Nhưng có điều nguy hiểm là đem phim nầy chiếu trong những ngày đại lễ mừng TL 1000 tuổi (hay mừng quốc khánh Tàu ?) bởi những “kẻ mù văn hóa” (QC). Nếu nội dung, hình ảnh đúng như những gì các blog đã đăng, thì chú nhóc “đạo diễn ké” người Việt sẽ bị các quan đem tế thần. Sau đó mọi việc sẽ trở lại như cũ và các quan sẽ xuất tiền làm tiếp tập phim múa mừng Mã Viện hay phim phóng sự lễ cầu siêu lính Tàu trong chết chiến tranh VN trùng ngày chúng xua quân tràn quan biên giới phía Bắc hơn ba mươi năm trước!.

 6. Tội lắm, tội lắm, anh Đỗ ơi!
  Anh phê bình điện ảnh thế các bố Tàu nghe được, họ thấy… thấm, lại rủ rê hợp tác với các chú nhà ta để cải biên làm ra cái tượng mới đúng kiểu “thoòng dzành” cho cụ Mạc…
  Chừng đó đừng có mà chối nhé, dân Hà Tiên quyết xách dao tìm anh xin tí huyết!

  • lyhue@
   làng xóm ơi!
   mấy anh ở đây dọa tôi chưa đủ ha?
   thôi không dám nói nữa

 7. Người ta nói “ma chê, cưới trách”. Làm giỗ thì thiên hạ xì xào. Lúc thường thì tv đầy rẫy film tàu, hàn quốc,… Ca sĩ thì tên như tàu, báo chí thì tin Triệu Vy, Trương Mạn Ngọc … Các nhà báo các anh đi đâu? Làm đám giỗ thì mới tá hỏa vì con cháu chỉ muốn ăn đồ tàu, vang tây …! Các anh đi nhậu uống bia gì, Saigon đỏ? Cái film hảo hảo lớ đó là để phục vụ nhân dân (đã tàu/tây hóa). Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Cái chủ nghĩa mà các anh đang né tránh đó có dân tộc tính? Hỏi câu hỏi lớn để có câu trả lời lớn.

  • Trong nhà các vị có bao nhiêu hàng made in China? Trong cái ipod đó cũng vậy! Sao không tự hỏi?

  • DZ@
   anh [ chị?] nói chả sai.từ cái đèn cho mấy bác trung ương đảng đọc diễn văn cũng là đèn tàu hu hu!

 8. Người thời này sẽ không thấy lạ
  Người xưa nếu sống lại chắc sẽ lăn đùng ra chết

Đã đóng bình luận.