nghe, thấy và viết

[Lộc] vừng ơi mở ra !


Thế kỷ trước cụ Đỗ Tốn gọi là hoa Vông Vang

Bây giờ,chẳng rõ tự đâu,bao giờ nó được gọi là Lộc Vừng. tôi từng nhìn thấy nó bên hồ Gươm Hà Nội khi ấy chưa có từng chuỗi hoa đỏ buông như tóc thiếu nữ Hà Thành.Tóc thì đen, xanh chưa ai lại bảo là đỏ như tóc trừ anh Xuân tóc đỏ. Nhưng lỡ ví von thì phải cãi chày cối ‘Ồ! bây giờ tóc nhuộm màu gì chả được.”

Khu sinh thái Hầm Hô – Quy Nhơn

Tôi vừa thấy nó không chỉ một vài cây mà là một…rừng. Khu sinh thái Hầm Hô – Quy Nhơn. Đường vào rất ư sinh thái, đi bằng thuyền tam bản chèo qua con suối xuyên qua vòm lá thâm u nắng không xuống được, mát lạnh cả người cho đến khi thấy lô nhô mỏn đá dẫn lên thượng nguồn.đá giữa lòng suối,thuyền  chèo phải luồn lách chầm chậm . Thú vị vô cùng. Ngày thường có lẽ nó hoang vu hơn nhưng ngày lễ thanh niên nam nữ đi từng nhóm vào đây, cứ chọn tảng đá nào đủ rộng để ngồi,ăn uống và hát . Tình nhân trẻ thì tìm tán  Lộc Vừng mát rượi để tâm tình. Lộc Vừng thành tên gọi khúc núi và suối này. Ăn cá suối nhỏ bằng ngón tay út cuội với lá Lộc Vừng non màu đỏ tía ngon đủ…chết.

Những rừng Lộc Vừng vi vu gió. Ngủ lơ mơ trên phiến  đá tảng ven suối thấy mình cũng ngang bằng Trang Tử dưới gốc hòe vài nghìn năm trước

Nhưng lại nói về Vông Vang- Lộc Vừng. Suốt mấy chục cây số trở ra thành phố Quy Nhơn, hai bên đường nhà dân chỗ nào cũng thấy Lộc Vừng trong sân, trong chậu. Hình như trồng để bán cho nhà vườn,cho người tìm mua. Những cây Lộc Vừng được uốn thành bonsai hay để nguyên cả cây cổ thụ đều có cả. Người bạn gái am hiểu cây cỏ,thực vật bảo rằng Lộc Vừng được tìm mua,yêu thích trước hết có lẽ từ cái tên khơi gợi tài lộc của nó. Lộc vào nhà,lộc trong nhà vv…Cây cỏ trở thành tín ngưỡng, lòng tin của con người từ lâu rồi. cây Sung chi chít chùm trái cũng mang ý nghĩa may mắn,tài lộc như thế. Câu chuyện có tranh luận tí chút . Lộc Vừng chả ai quan tâm tới nếu nó cứ là Vông Vang. chỉ đến khi có người đặt lại cho một cái tên thì nó trở thành hấp dẫn ngay. Nhưng cũng còn tùy, như hoa Gạo lập lòe trong thơ nhạc thì thật hay. Gọi nó là Mộc Miên lại hóa ra màu mè ,yểu điệu. Gọi là hoa Gạo gần gũi, dân giã, thân mật hơn nhiều.

Dù gì cũng chúc mừng Vông Vang lên ngôi thành Lộc Vừng. Người bạn gái ở Hà Nội yêu Lavander- Oải hương của phương Tây nhưng cũng thích Lộc Vừng bên hồ Gươm vô cùng. Mỗi mùa Lộc Vừng nở thì lại nhắn tin thông báo. Còn bây giờ tôi đi thuyền qua cả một rừng Lộc Vừng, chưa phải mùa hoa nhưng tiếng chim lẩn khuất trong rừng lá vẳng xuống con suối thì ở Sài Gòn nằm mơ cũng không có.

Những ngày nghỉ lễ êm ả vô cùng

Lại quay ra trêu vợ mình ‘có thích trồng Lộc Vừng không? Mua cho một chậu” vợ cười lắc đầu “Nhà không còn chỗ ‘ bèn bịa ra  một câu chuyện. hai ông hàng xóm ở Sài Gòn lâu nay va chạm oán nhau mãi không chịu làm hòa, cho đến ngày một  ông kệ nệ mang qua nhà ông kia tặng một chậu cây ‘Thôi xí xóa chuyện cũ. Tặng bác một cây Lộc Vừng . nó quí lắm à, đặt mua tận Hà Nội .Chúc ăn nên làm ra…”  Trời! thế thì còn gì bằng. Ăn nên làm ra ai mà không chịu,t hế là huề xí xóa ân oán sau một bữa nhậu ra trò. Cuối năm,người bà con ở miền Tây lên thăm. Chủ nhà bèn dẫn ra khoe cây Lộc Vừng trong hòn non bộ thả cá kiểng trước sân . Người bà con miền Tây cười “ cây này mà Lộc Vừng gì,dưới tui đầy !” Chủ nhà nóng mặt “ Nói dóc,tui chưa nghe miền Tây có lộc vừng à. cây này mua từ Hà Nội…” Người bà con cười ngất “ Lộc Vừng khỉ mốc á! Nó là cây bần dưới tui cha nội ơi!”

Trời cây BẦN.

Thì ra thằng đểu nó chơi xỏ mình…Thế là chiến tranh được phát động trở lại. Chả rõ hồi sau thế nào.

Nhưng đã bảo là chuyện bịa, ai tin ráng chịu.Về Sài Gòn chỉ nhắm mắt nhớ lại rừng Lộc Vừng bên sườn núi Hầm Hô và con suối mát lạnh khi cởi áo nhảy ùm xuống ngửa mặt nhìn lên mây trắng bay mênh mang trên đầu.

Thôi thì không thể là Trang Tử hóa bướm. Ta hóa con cá suối thảnh thơi cũng đủ vui rồi.

Advertisements

18 thoughts on “[Lộc] vừng ơi mở ra !

 1. Lộc vừng và Bần cùng họ đấy, bác Kwan ạ!
  Ở miền Tây thì chủ yếu là Lộc vừng hoa trắng ngả sang hồng với thật nhiều tua nhụy. Rất hiếm có Lộc vừng hoa đỏ như cây Lộc vừng 9 ngọn ở Hồ Gươm..

 2. Hoa Vong vang ( truyen cua Do Ton ) khong phai la Loc Vung anh Quan oi. Chac 100 %, chac nhu anh xau trai, anh ba gai, anh nha tho khong ngai.

 3. Nhà em mới trồng một cây trước sân, cũng cao cao nhưng chưa ra bông, vợ chồng đang tính sang năm mà nó không ra bông là nhổ đi trồng cây sung cho nó “sung”

  Cây lộc vừng nhà em mua hết 3 triệu, cũng học chơi cho nó sang (nhà em ở gò vấp) ông anh ở quê (Quảng bình) vào chơi bảo chú trồng cây mưng ở đây làm chi, em nói lộc vừng quý lắm đó anh ở đây là tính tiền triệu không đó. anh em bảo cứt ẻ đồ cây mưng ni ngoài nớ mọc đầy.

  chừ nghe anh Quân nói cả rừng ngoài Quy Nhơn, hồi nào phải làm một chuyến đi Hầm Hô mới được.

 4. Tuy đã gần 40 năm rồi không được ăn,nhưng XL vẫn nhớ lắm,lá non cây Mưng(Lộc Vừng) ép với con sứa đến khô nước ăn vừa giòn vừa mát,đặc sản miền gió Lào quê mình đấy,mà sao giờ không có ai mang vô Sài thành thưởng thức chơi.Ngày xưa cây mưng mọc tùm lum ngoài bờ bụi,giờ nó là lộc vừng được chăm chút trong nhà thành quốc mộc.kể cũng lạ.Câu chuyện bịa của Đỗ tiên sinh mới thật là hay.
  Tiên sinh đã hóa bướm rồi
  Hay chi trở lại làm người thế he ?

 5. Cái cây Vông vang nhà anh nói e có ngụ ý chi chớ trong khuôn viên trường Đại học Tài chính kế toán(nay là trường Kinh tế) cứ gọi là đầy Vông vang tới mùa hoa nở vàng ươm rơi tá lả trên sân trường nói chung là đẹp. Quê tui cây Mưng đẹp tuyệt vời, chỉ vì cái tên mấy ông ngoài bắc đặt thành Lộc vừng mà nay cứ mất lần hồi…eng hỏi eng Lập coi “Cá lẹp mà kẹp rau mưng…” thì ra răng?

  • vậy là những người giải thích cho tôi cũng nhầm.đa tạ.biết thêm một thứ nữa cho cái hiểu biết thực vật vốn… tèm lem của mình
   vậy nó là cây mưng nhỉ!

   • Đúng là cây mưng đó. Hồi xưa, nó mọc tè le chả ai chơi bời gì đâu. Chục năm gần đây tự nhiên có giá. Ôi thôi, mưng, lộc vừng, vông vang gì gì cũng chỉ là tên gọi thôi mà. Quan trọng là thưởng thức được cái gì từ nó như cụ Kwan.

 6. Dạ cho cháu nhặng xị tý không liên quan tới bài này: Hồi trước ( cách đây 1, 2 năm gì đó ), cháu coi truyền hình mỗi lúc thấy bác xuất hiện là cháu nhắm mắt lại không dám nhìn thẳng vào the face của bác, đặc biệt là khi bác đứng chung với một em chân dài nào đấy thì càng kinh khủng hơn!!!!! ( ak, xin bác bỏ qua ). Nhưng mà bây giờ rỗi một tý biết được blog của bác, cháu vào thưởng thức thì cháu có cơ hội ( dám ) nhìn rõ the face của bác rồi, cháu thấy bác cười rất hiền, rất nhân hậu. Vì giống như thi sĩ Bùi Giáng ấy ạ, có bề ngoài kinh khủng lắm, cháu cũng không dám nhìn, cháu tưởng bác cũng vậy, hóa ra bác xinh hơn cụ Bùi nhiều, có khi Lệnh Hồ đại ca của Nghi Lâm còn phải ghen tỵ đấy ạ!

  • shizuka@
   trời! muốn nhận ra vẻ đẹp của tôi nó đòi thẩm mỹ cao lắm à nha. nhiều người sau này bảo ‘ thì ra bác nhìn lâu mới thấy …bảnh ‘ he he.không sao.chúc mừng thẩm mỹ em đã được nâng cao. hì!

   • Dạ cháu mừng rơn vì được bác xếp chung với một số ít ơi là ít người có thẩm mỹ cao, hehe! Kính chúc bác luôn có nhiều niềm vui trong cuộc sống ( bên cạnh cũng rất ư là nhiều những nỗi buồn )!

 7. Hi hi … rứa mờ NC cứ tưởng cây bần là cây đước.
  Dưng thôi, dẫu sao cũng chỉ là cái tên gọi.
  NC thích cây lộc vừng, quê NC gọi là cây mưng, vì nó có những chùm hoa rất đẹp, ngày xuân tới cây cho lộc non trông rất thích, đặc biệt lá non có thể ăn kèm thịt bò tái chấm mắm nêm … oao ngon chi lạ. 😀

  • chêt!
   mình hỏi nhiều người ai cũng bảo là vông vang.anh giải thích thêm cho.đa tạ

 8. Nếu báo Văn nghệ không có Hữu Thỉnh duyệt và Văn Chinh soi thì Entry này được đặt ngồi lên trang nhất. He he…có tiếc không anh Đỗ Trung Quân ?

  • maixuandung@
   ngồi đấy bẩn cả mông anh ạ.tiếc có lẽ là họ nên tiếc chứ khg phải mình.nhưng họ thì chỉ tiếc ghế thôi.ghét ,ngộ nhận thì có lúc ta xí xóa chứ ta khinh rồi thì hết thuốc anh nhỉ

 9. Ha ha, he he, anh Kwan này biết bao giờ mà mập lên được, năng lượng dồn hết vào mấy cậu chuyện đểu.
  Đểu quá đi chứ : Một đằng thì “Lộc” đằng kia nhìn ra “Bần”.Thằng này Lộc thì thằng kia Bần, không đánh nhau mới lạ. Mà đánh nhau thì cái thằng Lộc đã một lần ngoạm thằng Bần rồi, không nên đánh nữa. Kệ nó, nó Lộc cũng kệ nó mà mình Bần cũng kệ…nó.

Đã đóng bình luận.