nghe, thấy và viết

Vinh dự gì mà xưng danh cầm bút?


Đại Hội Nhà Văn Việt Nam rồi sẽ qua.Rồi sẽ ‘thành công tốt đẹp” nhưng nó có ảnh hưởng gì đến đới sống tinh thần người dân? Xin nói thẳng : Chẳng có một xu ảnh hưởng.Người dân vẫn sống,vẫn khổ .Còn nhà văn vẫn cứ “ tự sướng” bằng những trò “ Diễn ngâm” vô bổ với nhau.

Có ai dám nhìn thẳng vào định mệnh  đất nước ?Có  ai dám nhìn thẳng vào số phận  người dân. Cứ “ hài hước châm biếm lẫn nhau , cứ diễn ngâm “ tự sướng ‘.Than ôi! Tưởng mình là kẻ sĩ ư? Kẻ sĩ hết rồi.Tất thảy chỉ là cá chậu chim lồng .Đã nghèo,đã nhếch nhác cùng  môt lũ bên trời lận đận vẫn còn thích chơi xỏ nhau,châm chích nhau,xét nét nhau mà quên rằng bọn ngồi trên nó đang nhếch mép quan sát,cười mỉm, kinh bỉ lũ cầm bút như một bầy khố rách áo ôm.Mặt xanh như tàu lá mà toàn nói chuyện vá trời.Chỉ cho chút bổng lộc là trở giọng thê thiết cảm ơn bề trên ân sủng !!!

Thôi nhá! Còn chút tự trọng thì hãy nhớ cho điều nhỏ nhoi này.nếu không đủ sức làm văn chương nghiêng trời lệch đất.thì hãy giữ lại chút tự trọng cuối cùng.im lặng mà sống  cho hết những ngày thừa.Đã  ở quá xa người dân,đã bịt tai bịt mắt với đất nước trước bọn ăn cướp sát nách.Thì im lặng đi.Nếu không được như thế thì đừng là con rắn tự cắn đuôi mình.Đừng  tự xưng kẻ sĩ cho mình  danh giá cười cợt lẫn nhau.Nhớ đấy!

Vinh dự gì mà xưng danh cầm bút ?

Advertisements

40 thoughts on “Vinh dự gì mà xưng danh cầm bút?

 1. Hôm nay đọc bài bác Kwan viết nhân ĐHNV lại nhớ loạt bài tường thuật trực tiếp của Nguyễn Xuân Diện em thấy cái hội này nên đổi tên là công ty hay tập đoàn nhà văn VN cho đúng với chức năng nhiệm vụ mà nhà nước giao phó phải không Bác.

 2. lâu nay rat men mo Tho anh.
  Nay, đoc bài viet nay them kinh phuc anh them!
  Vay mà gan 1 thang nay may thang uon luoi cu dieu huenh hoang nghe ma ngua tai, ngua mat. Bon no tuong minh di du dai hoi nha van la hanh dien lam. Đò an hai

 3. HNV Viet co do qua that vay ko anh Kwan?Hy vong tuy co do xong cung fai con fan tram nao do hay chu anh ,ko thi dan Viet se chi biet doc van hoc Ngoai thoi sao?Va de Hnv Viet thuc su xung dang voi trong trach cua hoi anh ko chi duoc buon buc va than tho nhu vay!Anh hay lam gi do ,anh hay the hien chinh ban than minh di,hay la 1 nha Van Viet day trach nhiem cung nhu day nang luong toa sang.Mong anh hay co gang viet nhieu hon va lam sao de con em chung ta duoc doc Van Viet mot cach say me va hao hung,dung buong xuoi va hay dung cam chien dau nhe!Chan ly bao gio cung thuoc ve nguoi thuc su co tai ma anh,moi thu rac ruoi roi cung ko ton tai duoc vi lich su truoc sau gi cung rat cong bang anh a.Mong anh khoe va hay viet nhieu,viet hay nhe!

  • cam ơn anh. không chơi với cái hội không đứng về lợi ích người dân.bạc nhược và tham lam.viết lách vẫn là chuyện của mình a.

 4. Trước giờ vẫn thích những vần thơ của bác, thích từ hồi học cấp 2. trong đầu cứ tưởng bác là 1 người yếu đuối, yểu điệu thục nữ lắm ai ngờ…đọc bài viết này mới biết bác là 1 người mạnh mẽ biết bao. càng khâm phục bác

 5. Anh đã viết rất đúng những gì người La Chí ở Hà Giang chúng tôi nghĩ. Không làm được gì thì đừng nói, đừng chửi nhau như lũ chim Nộc Khưởm hoang trên rừng ấy! Ôi các Nhà Văn, những người được coi là con chim báo bão của thời đại, vậy mà lại cãi nhau chí chóe như vây à

 6. Thấy cái anh Văn Chinh văn xu chi đó lợi dụng dân chủ , lợi dụng trang ép của HNV mổ bác KWAN quá trời . Chẳng biết đúng sai nhưng cũng tội nghiệp bác KWAN . Bác là nhà thơ chứ như tui chẳng văn hóa văn nghệ chi hết , tọng vào mồm nó cục vàng (?) là nó im ngay . Nghe nó bảo ‘ hằng bao tải tiền cho Hữu Loan ” là tui biết nó rùi .

  • chú văn chinh này là anh công chức văn phòng hội.đệ tử ông Hữu thỉnh.khg có tác phẩm nào ra hồn.viết phê bình thì toàn theo đuôi và nịnh ,thuộc loại ăn bẩn( lời của một nhà văn HN).chấp nó làm chi.thanks anh HỒ THƠM

 7. Hihihi, mấy ông nhà văn lớn tiếng hô hào giữ nước giữ non nhưng khổ là mấy ổng chẳng giữ được cái hội của mình. Một số lớn lại đánh mất cả chính bản thân mình! Than ôi!

  • mất nước mơi nguy chứ mất cái hội ăn bẩn và sợ chính những thằng thái thú thì giữ làm chi .hội nó có còn cũng chả ích gì ngoài mất chú văn nô cần nơi trú ngụ có cái ăn.anh nhỉ

 8. Cảm ơn bài viết của ĐTQ thật nhiều.
  Gửi đến quý vị một đoạn thơ của cụ Thi sĩ Hà Thượng Nhân, đọc nhé!
  “Nếu không biết thế nào là chiến đấu
  Làm gì có được tự do
  Nếu hai chân không đứng lại bò
  Nếu chỉ biết hoan hô “phải đạo”
  Đời cần gì ngòi bút chúng ta
  Nếu văn chương dối trá lọc lừa
  Thì chữ nghĩa càng thêm xấu hổ
  …………………………………….”

 9. nghe anh kwan nói thấy ưng cái bụng quá, nhưng nghĩ lại nếu ai biết nghĩ cũng đứng dậy bỏ đi hết thì HNV thành hội gì? mà bỏ đi rồi thì đi đâu? “một cây làm chẳng lên non” …
  hôm rồi ngồi ở góc đường Hoa sứ thấy có một cái xe hơi bé tí màu xanh chạy qua, nhìn thấy người lái bên trong bên trong giống anh kwan quá. nếu phải thì ra anh kwan chịu chơi ghê hè?

  • tớ không biết lái xe.nhưng tớ biết tay lái xe ấy hắn hao hao tôi.hắn tên như con gái: Ty ( không dấu sắc ).hắn lả tay sưu tập xe hơi cổ.tính tình dễ thương

 10. “Đã nghèo,đã nhếch nhác cùng môt lũ bên trời lận đận vẫn còn thích chơi xỏ nhau,châm chích nhau,xét nét nhau mà quên rằng bọn ngồi trên nó đang nhếch mép quan sát,cười mỉm, kinh bỉ lũ cầm bút như một bầy khố rách áo ôm” Anh Kwan noi qua dung! Nguoi ta lay tien dong thue cua dan de ban phat cho HNV mot it, the ma do huong loc thua ma quen het minh la ai de lam tro cuoi cho lu …Dao Duc Gia. Buon!

 11. con năm nay mới 20 tuổi, cũng thuộc dạng ham đọc, ham nghĩ- vẫn tồn tại trong đầu cái suy nghĩ là nhà văn, nhà thơ thì chắc tất cả đều sống đẹp, chơi đẹp với nhau lắm nhưng mấy hôm nay thấy báo chí nói nhiều quá đâm nản, chẳng lẽ lên tới chức ” nhà” là phải vứt mẹ cái tự trọng đi àh!

 12. Đọc thấy tay Văn Chinh mạt sát Kwan, muốn hỏi một câu: “Có bao giờ Kwan gặp y mà định nhổ một cái hay đứng ngay dậy khi y lại mon men ngồi gần mà y thù Kwan thế? Thàng cha này suốt đời bị khinh. Làm nhà báo thì tống tiền doanh nghiệp ( báo NNVN) suýt bị kỷ luật đuổi ra, làm nahf văn thì khoogn có tác phẩm, làm nhà phê bình thì chuyên nói leo, giáo viên cấp một xuất thân, chữ ít lắm. Bị khinh mãi đâm hận đời nên dổ hết lên đầu Kwan. Tội nghiệp !

 13. Cuối cùng thì anh Kwan có trốn đại hội cũng chẳng xong, người ta vẫn mang anh ra lột quần để làm đẹp lòng cấp trên. Tội nghiệp cho cái thân còm của anh quá !
  Mà thôi, chó sủa cứ sủa…nhưng anh không ăn thịt cầy là một thiếu sót lớn.

 14. Được thua gì mà phải phân bua trên Talawas thế? Hóa ra vẫn còn lăng xăng lắm! 🙂

 15. Vinh dự chứ sao không .Ta phân hóa được nội bộ của…ta mà.
  Vinh dự quá chứ lị .

 16. Không phải nhà văn nhưng theo dõi rất kỹ đại hội nhà văn, hy vọng mơ hồ một cái gì đó. Không có gì để hy vọng. Buồn. Tiếc – tiếc vì lỡ mê ‘Anh xa em, trăng cũng lẽ mặt trời cũng lẽ …’. Vui – vì sẽ còn được đọc văn Cánh đồng bất tận khi người viết nó đã biết rút lui khỏi chốn (không biết gọi là gì). Hôm nay đọc mấy câu của anh Kwan thấy thấm thía quá. Lại buồn.

  10 năm qua đi, thơ cũng trễ mà đời cũng trễ,
  Chủ tịch hội có gì mà ham đến thế,
  hai nhiệm kỳ, nên cơm cháo gì đâu.

  thêm nửa, làm chi, mà luồn cúi quá nhiều
  quyền có là gì mà buộc anh uốn gối
  danh đã không mà sao cứ tới
  vì nó sẽ làm anh nhục nhã vì câm …

 17. Vừa vừa thôi anh Dong ơi, bởi cùng cảnh cá chậu chim lồng, cũng là dân trơn cả, họa chăng khác mỗi cái danh mà số phận đặt cho là nhà văn hay nhà thơ, nhà gì gì đó.

 18. ***xin lỗi-đính chính****

  …je ne crois plus dans le bien mais seulement la bonté…

  vassili grossman, vies et destins

 19. Người ta hai mắt, thế mà mắt nhắm, mắt mở. Cười giả khóc giả vui giả buồn giả. Làm cái thằng dân trơn coi như không nhìn không thấy không quan tâm còn được, mang danh cầm bút mà phải giả điếc giả mù…thật không còn gì nhục nhã hơn. Thế thì Đại gì Hội gì ? Khen ai khéo vẽ cho vui thế, vui thế bao nhiêu…

Đã đóng bình luận.