Không phân loại

mất trí nhớ


Vị chủ tịch HĐNDTP nói ‘ không thể để thành phố HCM trở thành thành phố mất trí nhớ “ câu nói được một ông nhà văn khen là hay. Bà Chủ tịch hàm ý TP đang xóa đi nhiều địa điểm văn hóa của một địa chí đã 300 năm tuổi để chạy theo những tòa tháp ,cao ốc vv… Cà phê Givral có tuổi xấp sỉ trăm năm bị xóa sổ là một ví dụ gần.Khen cứ khen.Địa chỉ văn hóa mất cứ mất.Tôi nói  không chỉ thành phố, mà  cả nước từ lâu đã có dấu hiệu mất trí nhớ.Không mất trí nhớ sao chỉ riêng xứ ta có quá nhiều ngày kỷ niệm,quá nhiều ngày “thành lập “ .Ngày kỷ niệm đoàn thể,Hội này Hội nọ,Ngành này Ngành kia có phải chỉ để …nhắc cho đừng quên.

Không thể nói khác.chúng ta đã mất trí nhớ.

Một câu chuyện khác…

…Emma Brockes.nhà nghiên cứu tâm lý học,xã hội học viết” văn hóa người nổi tiếng “ đang kéo tụt chúng ta và đưa những ví dụ xấu cho thế hệ trẻ.” (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 11-7-2010)

Không gì đúng hơn với xã hội hôm nay.

Cái “văn hóa “của” người nổi tiếng “ .đang chỉ ra rằng: Có những người nổi tiếng nhưng không chắc có văn hóa.Thứ “văn hóa” của họ là giá trị ảo nhưng tác động thật.Nạn nhân tất nhiên thường là thế hệ trẻ..Môt câu chuyện nhỏ của 3 năm trước.Có người gửi đến tôi một chàng trai sáng sủa , một bản sao hoàn hảo… “ Hàn quốc” từ trong ra ngoài  để “nhờ lăng –xê “ bằng Truyền thông hay giới thiệu cho Điện ảnh Truyền hình.Tôi hỏi học vấn  , chàng trai chưa xong lớp 9.Tôi khuyên nên đi học, chí ít tốt nghiệp Phổ thông.tất nhiên, gia đình  con người trẻ tuổi kia hất mặt “ anh không giúp thì người khác làm .Không thiếu đâu… “ Tôi vui vẻ cười khi tiễn chân ra cửa.Hôm nay.hình ảnh chàng trẻ tuổi xinh giai ngày nào tràn ngập trên các loại báo cho tuổi teen, từ quảng cáo đến báo là cải.Gặp lại tình cờ người cha cười khẩy “Anh có xin chữ ký nó không ? tôi bảo nó ký!”.Tôi lại cười,chỉ hỏi “ cháu học hành ra sao rồi? đang lớp mấy ?”  im lặng thay cho câu trả lời.Tôi biết rõ chàng trẻ tuổi kia vẫn chưa xong lớp 9.Nhưng họ thật sự không có lỗi.Họ là nạn nhân của thứ “ văn hóa những người nổi tiếng “ mà Emma Brockes đã chỉ ra và bên cạnh cái “ văn hóa những người nổi tiếng” Truyền thông không thể chối bỏ trách nhiệm xã hội của mình.Hãy cứ nhìn báo chí tạp chí hôm nay…

những người nổi tiếng – anh là ai ? thật sự có nhiều người đã có  học vấn,có  tri thức , thậm chí không còn ở tuổi teen từ lâu.Vị trí ,tiền bạc cũng đã làm hỏng nhân cách khi thói hãnh tiến,sự ngạo mạn chi phối và làm biến dạng  một cách êm ái,ngọt ngào nhất. Họ đánh mất bản ngã ,những tính cách mà lẽ ra phải được thể hiện trong trách nhiệm xã hội của mình.nhạc sĩ không lo viết nhạc chỉ khoe gái gú ,hàng hiệu và rồi sa vào đạo nhạc.Đạo diễn không lo làm phim cho hay chỉ huyênh hoang khoác lác để quên đi rằng chỉ cần bước qua nước láng giềng gần gũi nhất.Kampuchia,Thái lan…mình đã là kẻ vô danh.Khi một đạo diễn người Thái đoạt Nhành Cọ Vàng trong một liên hoan phim danh giá nhất nhì thế giới làm vinh quang cho điện ảnh xứ sở họ .Trong giới nghệ thuật ,điện ảnh của chúng ta có ai giật mình để biết xấu hổ,để thật sự nhìn lại nền điện ảnh của ta một cách nghiêm khắc nhất mà bớt đi huyênh hoang ,khoác lác?

Advertisements

17 thoughts on “mất trí nhớ

 1. Trên QC có đường link bài viết về bác Nguyễn Khoa Điềm của Nguyễn Quang Thiều, đọc xong tôi còm mấy chữ về văn hóa của người làm quan. Quay lại đọc bài này mới thật sự hiểu ý anh Kwan. Vấn đề quá hay và rất thực tế, rất nóng.
  Nhưng cũng phải trách anh là viết vẫn còn khó hiểu, ít nhất là nếu đọc lướt qua thì có thể không nắm bắt được ý chính.

 2. Thưa anh Kwan
  Bài này không phải của anh kwan, vì có nhiều chữ viết hoa quá(!), hoa cả mắt. nhưng vì yêu quý anh kwan nên cứ còm, của ai thì của.
  không nói những người nổi tiếng chung chung, như cởi áo cho nổi tiếng, giết người tình cũ tại nhà người tình mới tự nhiên cũng nổi tiếng, v.v… thì đâu cần văn hóa hay học vấn, chỉ nói rêng về những người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ở VN ta cũng đã có khối vấn đề.
  vấn đề đầu tiên nằm ngay ở khái niệm văn hóa. trước đây, mỗi lần trả lời mục “trình độ văn hóa” trong các bản khai lý lịch là thằng em ngọng, không biết viết thế nào cho đúng lương tâm. tốt nghiệp lớp 10 hay tốt nghiệp đại học mà là trình độ văn hóa sao? ông bà em chưa học hết cấp 1, vậy là vô văn hóa sao?
  trong xã hội ta, văn hóa đã, đang và có lẽ vẫn sẽ bị xếp sau rất nhiều thứ. nhưng ít nhất trong mỗi người dần dần sẽ có một bậc thang giá trị riêng của mình, từ những bài như của anh kwan. thanhkiu.

 3. Bác nói Tổng hợp quá, chẳng chịu chia lề gì nên làm bọn ngốc tại hạ đau cả đầu !
  Như ông ” canh giữ hòa bình cho thế giới ” – nổi tiếng.
  Như bà quên mặc váy ” Sợi xích ” – nổi tiếeng.
  Như ông ” ba năm không cầm bút kí … ” – nổi tiếng.
  Rồi lại …v.v….
  Không biết cái sự nổi tiếng của mấy nhân vật trên liệu có giống nhau ?

 4. Thiếu gì, “Ngài nổi tiếng” vẫn thường hất mặt trên TV ấy cũng có mấy chữ đâu anh KW. ?
  Em đang ở Kiên Giang, có vài người hỏi nên cho con họ học ngành gì, em bảo cứ cho đi lính rồi xin làm y tá !

 5. Đệ sẽ ở Sài gòn trong vài ngày tới. Sẽ tìm cách gặp đại ca. Nếu không tìm được thì xin đại ca để lại tin nhắn ở KS Phúc An Khang (1 Phạm Viết Chánh, Quận 1). Nghe nói nó năm gần ĐH Khoa học (người ta đặt đâu, đệ ở đó!).

 6. Chiều nay
  Nụ Cười gặp may
  Được đọc entry hay
  Chắp tay
  Cảm ơn tác giả
  Hi hi hi chà chà chà
  Nụ Cười văn hoá dữ ha.

 7. “Họ đánh mất bản ngã , những tính cách mà lẽ ra phải được thể hiện trong trách nhiệm xã hội của mình.”

  Một câu luận ngắn gọn nhưng là câu trả lời đầy đủ nhất vì sao phải có văn hoá ^^

Đã đóng bình luận.