lăng nhăng / tôi thích

một lý lịch trích ngang…


Hắn là kẻ mơ mộng

Từng mơ một thế giới đại đồng

Hắn kêu lên;

“nước Mỹ màu xanh lá cây”

Và chơi một chiếc dương cầm màu trắng

Hắn trồng những gié lúa cho Somali

Và Việt Nam

những năm 70

Hắn “nằm giường” rất hòa bình (*)

Nước Mỹ màu xanh lá cây!

Nhưng máu hắn thì đỏ

Hắn là kẻ lãng du qua mặt đất

Trên chiếc tàu ngầm màu vàng…(*)

Tên hắn là Lennon

hắn là kẻ mơ mộng thứ thiệt

nên Lennon sống lâu hơn Lenin

là cái chắc

Trên hè phố Dakota

kể từ “sinh nhật 8-12..”

chỉ trồng bông hồng

Và nến…

(*) peacebad

(*) yellow submarine- một ca khúc cũng là tên một bộ phim hoạt hình về the beatles

*******

một entry xin mượn của SIRIUSSTAR. ở công ty cào tuyết Greenland- cảm ơn bạn

John

Nếu type cái tên John thì cái function suggestion của Google thì nó sẽ chỉ ra John McCain, John Mayer, John Legend, cái tên đình đám John Lennon nằm khiêm tốn ngay dưới cùng. Có lẽ những người bên trên trong lúc này là những cái tên phổ biến hơn cả. Có khi vài ngày nữa cái tên John Lennon sẽ hiện lên trên cùng không chừng. Hoặc có thể không. Có hề gì! Chắc chắn một điều là Chủ nhật và thứ hai tới (Dec 8), sẽ có rất đông những người hâm mộ sẽ đến và để lại những bó hoa tưởng niệm ở khu tưởng niệm Strawberry Field ở Central Park, NYC để tưởng niệm ngày mất của người hùng một thời của họ, John Lennon.

Cá nhân tui thì không phải là fan của The Beatles lắm (ờ tui thích Queen, Led, Deep, Black hơn – mà tui hay nhạo là Beatles is the first but Queen is the BEST vậy) nhưng John là một trong hai người tui thích trong The Beatles (người còn lại là George Harrison). Chắc khỏi cần phải nói nhiều đến danh tiếng của John: thủ lĩnh Tứ quái, một trong những tay viết nhạc mạnh mẽ nhất, có tên trong bút danh kép nổi tiếng Lennon/McCartney. Thời còn trong Beatles, John đã kịp chứng tỏ mình với hàng loạt bài hát đã trở nên bất hủ như Across the Universe (nhắc cái này nhớ lại phần 2 của review phim Across the Universe vẫn bỏ dở dù có khá nhiều ý nhưng lười viết nên chắc khó xong nổi quá :))), Strawberry Fields Forever, All You Need Is Love, Dear Prudence, Come Together…Đọc blog cha TKC thì thấy cha này cũng mê John và Across the Universe, mà cha này là dân nghe nhạc thứ dữ là đủ bít Across the Universe xuất sắc cỡ nào rồi kekeke. Tui thích album Magical Mystery Tour trong các album của The Beatles. Nó là bước chuyển tiếp của The Beatles sang psychedelic cho đến tuyệt phầm Sgt. Pepper’s và còn được coi là album made of LSD do có quá nhiều bài “lạ” với phong cách quen thuộc của The Beatles trước đây. Album này có cách phối nhạc khí khá độc đáo khi dùng cả đàn accordion, cello, sáo và kèn trumpet, kèn piccolo… cùng dàn hát đệm hùng hậu của bài All You Need Is Love tạo nên một nét đặc trưng khi so sánh với các studio album khác của The Beatles, dù cho nó không phải là studio album chính của The Beatles. Trong album này, John cũng ghi dấu ấn bằng những ca khúc “đinh” của album là I Am The Walrus (được nghi ngờ là John viết trong trại thái phê LSD), Strawberry Fields Forever và All You Need Is Love. Đó đều là những bài sau này trở thành bất hủ của The Beatles. Sau khi John chết, người hâm mộ cũng lấy tên ca khúc Strawberry Fields làm tên cho khu tưởng niệm của anh ở Central Park.

Nhưng có lẽ sự nghiệp của John trở nên rực rỡ là khi John rời The Beatles và theo đuổi sự nghiệp solo. Ca khúc Imagine của John trở thành ca khúc nổi tiếng nhất về hòa bình qua mọi thời đại. Các ca khúc khác của John cũng trở nên nổi tiếng như Instant Karma, Love, Jealous Guy, I’m Sorry…John càng lúc càng được nhiều người yêu mến qua những phát biểu quan điểm mang đầy tính nhân văn khi phản đối cuộc chiến tranh VN, sáng tác ca khúc phản chiến Give Peace A Chance, làm người tiên phong trong những phong trào phản chiến Bed-In-For-Peace, cất tiếng nói cho người dân lao động (qua bài Working Class Hero – và anh đã trở thành anh hùng thật sự trong lòng người hâm mộ giống như tên ca khúc của anh). Đáng buồn thay, John dường như trở nên nổi tiếng hơn qua cái chết của anh giống như hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng khác: Jim Morrison, Jimi Hendrix, Janis Joplin, Kurt Cobain và mới đây nhất là Heath Ledger.

28 năm kể từ ngày John nhận phát súng oan mạng của Mark David Chapman, người ta vẫn chưa biết chính xác là John chết do fan tâm thần Chapman bắn hay là một âm mưu khác nhằm thủ tiêu anh. Có điều hằng năm cứ đến tháng 12 là Strawberry Field luôn luôn đầy ắp hoa và thiệp của người hâm mộ để lại để tri ân một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất, một đại biểu của thế hệ Rock N Roll, John Lennon.

Advertisements