bạn bè

một câu chuyện cũ vẫn cần nói rõ!…


Jul 31, ’08 12:35 AM

những câu hỏi cũ không gì cũ hơn”bài thơ làm trong hoàn cảnh nào?” “bài thơ làm vì động cơ nào?”

thơ mà “hoàn cảnh ” với “động cơ”.có ai hỏi dốt thế không?vẫn cứ phải nghe thường xuyên câu hỏi ấy.

đấy là những câu hỏi nghe cả tỉ lần về bài “quê hương” -nhưng tựa chính của nó là “bài học đầu cho con” in lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ.có lời đề tặng”tặng bé quỳnh Anh”

tối nay gặp bé Quỳnh Anh,nay đã là cô gái 23 tuổi.rất xinh đẹp-đang học ở Pháp.về nghỉ hè.

cô bé(nay là cô gái) là con duy nhất của Nguyễn nhật Ánh-người bạn từ hơn 30 năm nay.ngày xưa đứa nào cũng nghèo,sinh nhật con bạn chẳng có gì ngoài đăng một bài thơ làm quà.bài thơ ấy là quà sinh nhật cho QA khi cô bé đầy năm-1 tuổi.khi nó thành nhạc.nó có một số phận khác,ngoài tầm tay tác giả.nó thành “ngoại giao music” .nó thành ” politic music” .tác giả bài thơ ngơ ngác-cô bé QA cũng ngơ ngác.nhưng cô bé( nay là cô gái) chưa bao giờ nói với ai bài thơ ấy chú Q viết tặng cho mình khi một tuổi.đến tận bây giờ-23 tuổi.

tối nay ngồi ăn với QA và ba mẹ của cô.thấy cô đằm thắm,trưởng thành,ngoan hiền.đi học Tây mà chưa bao giờ đóng vai “Tây học”,như một số người cùng lứa ở VN ,chưa đi Tây bao giờ đã giả dạng dân Tây.cô vẫn cứ kín đáo,đằm thắm.lễ phép như xưa nay vẫn thế.được đấy con gái! không phí bài thơ chú tặng mà giờ đây đã ngoài tầm kiểm soát của cả con gái lẫn chú!

vậy entry này lại dành cho con gái.để chấm dứt những câu phỏng vấn vớ vẩn”hoàn cảnh nào?động cơ gì?…”

chú nghe hỏi,đã trả lời phát ngán từ lâu nay rằng’chẳng động cơ gì ráo!”

nhiều người nói chú dại.không chịu khoác cho bài thơ khi phổ nhạc đã quá danh tiếng một lớp sương mù bí ẩn, một chiếc áo huyền thoại.

không có huyền thoại nào bằng sự thật.

sự thật luôn lột truồng huyền thoại

vậy bài thơ ấy sẽ không bao giờ có huyền thoại,muôn năm vẫn thuộc về người sở hữu đầu tiên:Nguyễn Nhật Quỳnh Anh-tên của con đó!

p/s: nói thêm cho rõ: Quỳnh Anh rất xinh đẹp,nhưng tôi không có nhiệm vụ giới thiệu cô với ai cả.một số comment đề nghị làm quen với cô điều đó ngoài thẩm quyền của tôi.bạn trẻ nào muốn tìm hiểu cứ đến Đo Đo quán.nhà văn Nguyễn nhật ánh thường ngồi đó.cứ tìm cách bước qua cửa ải đầu tiên ấy nếu thấy mình có đủ tự tin.nhớ rằng đấy là cô con gái rượu của nhà văn.can đảm thì đến.không thì cứ …ở nhà cho an toàn.

Advertisements