nghe, thấy và viết / rong chơi

chuyện tào lao có thể…


1-dường như hình ảnh Barack Obama thượng nghị sĩ,ngôi sao của chức TT Huê Kỳ hôm nay đã tràn ngập báo chí Mỹ và cả ở ta.

khi vào những hiệu sách ở santana row,San francisco,Kansas….những hiệu bán đồ lưu niệm của con phố Haight tôi cũng gặp đầy rẫy áp phích hình ảnh Obama,cả cuốn sách gì đó như là”giấc mơ của cha…”thì phải.nhưng người bạn già đi cùng vẫn luôn nhắc”không nói chuyện chính chị à nha!”.vâng!thì quên nó đi.vả lại tôi mà nói chuyện “chính chị”có khác nào em Osin đi làm thơ cả 2 đều dở đặc sắc như nhau.

tôi đã mang về từ đây một cuộn giấy toilet in hình Bush với những trích dẫn từ diễn văn có ghi ngày tháng của tay TT được xem là ‘cao bồi” nhất trong lịch sử TT Mỹ thì phải?(nếu sai,coi như Osin làm thơ vậy)những phát biểu hoặc cao bồi,hoặc ngớ ngẩn.in ráo trọi lên cuộn toilet với cái hình chân dung Bush.”người Mỹ thầm lặng”nhưng người Mỹ cũng kém khoản nghiêm trang quá!

nhưng đã bảo ‘không nói chính trị à nha!”nên chỉ nhớ một chi tiết khi ở nhà đọc được trên báo nào đó.người phát ngôn của phe đối thủ Obama đã buộc phải nói lời xin lỗi khi phát biểu ngụ ý ám chỉ chủng tộc”liệu nhà Trắng có phải đổi màu?”

khi ra khỏi cửa hiệu, dường như đôi mắt và nụ cười rất “trắng” làm nhớ “anh bảy chà”kem đánh răng Hynos ngày xưa của Obama nhìn theo “nước Mỹ mà!”.liệu khi nào thì hình ảnh Obama cũng sẽ in trên cuộn giấy toilet như thế?”nước Mỹ mà!” hình như tôi cũng háy mắt.

ngộ nghĩnh,hài hước nhưng chuyện”xin lỗi “thì không hài hước,nó nghiêm chỉnh.những từ tôi nghe được thường xuyên nhất trong những ngày ở đây chính là những từ phổ thông”cảm ơn!” và” xin lỗi”.tất nhiên ,nếu đi nhầm chỗ du côn thì cũng có thể được nghe âu yếm”fuck!”

2-…người bạn trẻ đi cùng tôi và cha tìm mua một cái máy đo huyết áp.cái máy còn hạn giảm giá,nhưng em gái Mỹ bán hàng nhất định bảo “đã hết!”anh gọi ông chủ hỏi còn hay hết?kết quả em bán hàng sai lè,chiếc máy được giảm 15 đồng.nhưng cô em Mỹ cứ tỉnh như ruồi,anh lộn tiết bảo”mày sai nhưng chưa nghe xin lỗi!” em Mỹ ấy là trường hợp”cá biệt” có lẽ gặp ngày bị thằng bồ đá văng ra cửa nên kém hòa nhã lịch sự?nếu có ,đấy là chuyện riêng của em,nhưng đã sai thì em phải xin lỗi.vậy thôi.”nó bảo ba con về nhà đưa tờ hướng dẫn xử dụng cho con ông đọc giùm,nó thấy ba con châu á nó phân biệt đấy. nó sai đến hai lần!”tôi nghe mà hết hồn.em gái Mỹ ấy không hề biết cái người đàn ông châu á nhỏ nhắn,hiền lành kia có thể chửi đến cả họ nhà em bằng thứ tiếng Mỹ hoàn hảo,nếu cần thì tiếng Pháp.nhưng ông chỉ cười .

3-cái entry chẳng đâu vào đâu này,từ Obama thượng nghị sĩ,ứng viên Nhà Trắng ,tổng thống tương lai chót vót quyền lực (có thể) ,đến em bán hàng y tế dường như nó trớt quớt,nó khập khiễng ?chỉ liên quan tí xíu đến chuyện “xin lỗi!”.nếu bạn thấy là chuyện tào lao.tôi cũng sẽ phải nói”xin lỗi!đã làm mất thì giờ vào blog tôi- của bạn!”.nếu đã quên bài từ nhỏ ,thì tới to đầu cũng nên chịu khó học lại một từ phổ thông như thế!why not?-chết! xin lỗi! tại sao không?

Advertisements